วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ขนมวุ้นสังขยา


ขนมวุ้นสังขยา



ส่วนผสมวุ้นสังขยา
วุ้น ¼ กำ
ไข่เป็ด 2 ฟอง
น้ำตาลปี๊บ 1 กก.
ดินสอพอง 3 แผ่น
มะพร้าว 1 กก.
วิธีทำวุ้นสังขยา
1. นำวุ้นมาล้างด้วยดินสอพอง แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด
2. นำวุ้นมาใส่ในกระทะทองเหลือง เติมน้ำเปล่าพอควร เคี่ยวจนวุ้นละลาย ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป เคี่ยวให้น้ำตาลละลาย
3. นำน้ำตาลที่ละลายมากรองในผ้าขาวบาง แล้วเทใส่กระทะตามเดิม คั้นกะทิใส่น้ำตาลและไข่เป็ดตีให้เข้ากัน พอได้ที่แล้วเทใส่ในกระทะวุ้นยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ คนให้เดือดแล้วตักใส่พิมพ์หรือถาดทิ้งไว้ให้เย็น


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น